NHỮNG CÔNG TRÌNH LÀM THAY ĐỔI DIỆN MẠO HẢI PHÒNG

Đăng lúc 11:35:16 ngày 17/03/2017 | Lượt xem 151

Hàng loạt công trình giao thông và xây dựng đô thị trị giá nhiều chục nghìn tỷ đồng đã và đang được hối hả thi công ở Hải Phòng, sẽ góp phần thay đổi diện mạo của thành phố cảng này.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-1

Được khởi công xây dựng từ năm 2014, dự án cầu Tân Vũ-Lạch Huyện là công trình vượt biển dài nhất Việt Nam, với chiều dài toàn tuyến trên 15,6 km.

Dự án có tổng mức đầu tư 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA của Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và phần vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng. Công trình sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng vào ngày 13/5, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố và khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-2

Cầu Bạch Đằng dài 3 km, có 3 trụ tháp và 4 nhịp dây văng vượt sông. Dự án hơn 7.600 tỷ đồng này có ý nghĩa đặc biệt trong sự phát triển kinh tế, kết nối tỉnh Quảng Ninh với TP Hải Phòng. Khi cầu Bạch Đằng hoàn thành, khoảng cách từ Đình Vũ (Hải Phòng) tới Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ còn 25 km. Bên cạnh đó, với việc kết nối trực tiếp với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đây cũng là dự án đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-3

Dự kiến cầu Bạch Đằng hợp long nhịp cuối cùng ngày 31/12, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý 1/2018.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-4

Ngã tư đường Lê Hồng Phong giao với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm là nút giao thông trọng điểm của khu vực nội thành Hải Phòng, kết nối 2 tuyến đường đặc biệt quan trọng ra vào cảng biển và cảng hàng không quốc tế Cát Bi.
Với lưu lượng xe đầu kéo, xe tải lên tới 50.000 xe/ngày đêm, đoạn đường này thường xuyên tắc nghẽn và trở thành điểm đen về tai nạn giao thông. Để khắc phục tình trạng này, Hải Phòng đã đầu tư gần 310 tỷ đồng xây dựng cầu vượt tại nút giao thông nói trên. Sau 245 ngày thi công “thần tốc”, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2017.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-5

Cầu vượt đường Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm dài 267,6 m, rộng ngang 16 m, 4 làn xe cơ giới, là dạng cầu vòm thép gồm 5 nhịp, trong đó có 1 nhịp vòm thép và 4 nhịp bằng thép, bê tông liên hợp.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-6

Quốc lộ 10 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối các tuyến quốc lộ 37, 39, 21 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cùng các địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình.
Hiện đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn (Hải Phòng) đã và đang được cải tạo, nâng cấp từ 2 làn xe ôtô lên 4 làn, cho phép đạt tốc độ 80 km/giờ. Dự án có tổng số vốn đầu tư 2.815 tỷ đồng.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-7

Đầu năm 2017, Hải Phòng đã khởi công cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm, nối phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) với xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên).

Cầu có chiều dài hơn 1,5 km, rộng 33,5 m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ. Đây là công trình giao thông trọng điểm của thành phố với tổng mức đầu tư khoảng 2.176 tỷ đồng.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-8

Trong những năm qua, Hải Phòng đã trở thành điểm đến đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, như Samsung, LG, Vingroup, Sungroup, FLC, Mường Thanh… Cùng với các dự án công nghiệp là những khu nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-dien-mao-hai-phong-9

Tại dự án Vinhomes Riva City, ngoài các hợp phần về nhà ở, trường học, khu vui chơi, Vingroup đang tiến hành xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao đẳng cấp, quy mô hơn 300 phòng trên diện tích hơn 30.000 m2. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ là tòa tháp cao nhất khu vực Duyên hải Bắc Bộ tính đến thời điểm hiện tại với chiều cao 148 m, gồm 45 tầng.

Chuyên viên tư vấn Vinhome Imperia Hải Phòng